กำจัดขนด้วยไดโอดเลเซอร์ แตกต่างกับ IPL และ Long Pulse Nd: YAG อย่างไร?

การกำจัดขนส่วนที่ไม่ต้องการบนร่างกายเป็นเรื่องที่ผู้หญิงทั้งหลายกังวลกันอยู่เสมอ และในปัจจุบันผู้ชายก็หันมานิยมกำจัดขนมากขึ้นเพื่อสุขอนามัยและความสะอาดสะอ้านน่ามอง วิธีทั่วไปที่เรามักใช้กำจัดขนส่วนเกินมีทั้งการโกน ถอน หรือแม้กระทั่งถอนขนด้วยเส้นด้าย แต่วิธีการเหล่านี้ทั้งเจ็บและให้ผลเพียงชั่วคราวเท่านั้น จึงมีการพัฒนาวิธีกำจัดขนซึ่งมีประสิทธิภาพและไม่เจ็บตัว อย่างเช่นการใช้ไดโอดเลเซอร์ขึ้นมา

 

การกำจัดขนด้วยไดโอดเลเซอร์คืออะไร

 

เลเซอร์กำจัดขนไดโอดคือเทคนิคทรงประสิทธิภาพที่ช่วยกำจัดขนไม่พึงปรารถนาบนร่างกาย ในขณะเดียวกันก็ช่วยปกป้องผิวหนังได้เป็นอย่างดี เทคโนโลยีซึ่งทำงานด้วยแสงเลเซอร์นี้จะพุ่งเป้าไปที่เมลานินในปุ่มรากขนและทำลายปุ่มรากขนเพื่อไม่ให้ขนงอกใหม่

 

การกำจัดขนด้วยไดโอดเลเซอร์อาจต้องนัดหมายเพื่อทำการรักษาหลายครั้ง ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการกำจัดขน และอาจต้องเน้นกำจัดขนเฉพาะเส้นในแต่ละครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าขนบริเวณนั้นถูกกำจัดอย่างเกลี้ยงเกลาจนผิวเรียบเนียน

 

วิธีนี้เห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนภายใน 3-5 ครั้ง ยกเว้นบางกรณีที่อาจต้องรักษา 7-10 ครั้งเพื่อให้ผลลัพธ์ถาวร

 

 

การกำจัดขนด้วยไดโอดเลเซอร์แตกต่างจาก IPL อย่างไร?

 

IPL ย่อมาจาก Intense Pulse Light เป็นเทคโนโลยีการกำจัดขนอีกวิธีหนึ่งซึ่งแตกต่างจากการกำจัดขนด้วยไดโอดเลเซอร์หลายอย่าง อย่างแรกคือ IPL ไม่ใช่เลเซอร์และใช้แสงที่มีช่วงคลื่นกว้างเพื่อทำลายรูขุมขน อย่างที่สอง พลังงานแสงที่ใช้คือแสงที่มีความถี่หลายช่วงคลื่นรวมกัน ทำให้พลังงานไม่ได้โฟกัสที่รูขุมขนและผิวหนังเฉพาะจุด พลังงานจึงสูญเปล่ามากกว่า

 

แตกต่างจากเทคโนโลยีไดโอดเลเซอร์ซึ่งเจาะจงโฟกัสรูขุมขนเท่านั้น ความแตกต่างอีกประการระหว่างไดโอดเลเซอร์และ IPL ก็คือ IPL อาจต้องรักษาระยะยาวกว่าและจำนวนครั้งของทรีตเม้นท์มากกว่า ต่างจากไดโอดที่เห็นผลตั้งแต่ 3-5 ครั้ง

 

แล้วไดโอดเลเซอร์แตกต่างจาก Long Pulse Nd: YAG อย่างไร?

 

Long Pulse Nd: YAG ย่อมาจาก Neodymium-doped Yttrium Aluminum Garnet  เป็นเทคโนโลยีเลเซอร์อีกชนิดหนึ่งซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงในการกำจัดขนบนร่างกาย เลเซอร์ชนิดนี้ทำงานโดยใช้แหล่งพลังงานที่ปล่อยคลื่นรังสีปานกลาง เช่น อะลูมิเนียมหรืออิตเทรียม และกำหนดเป้าหมายไปที่ปุ่มรากขน เลเซอร์ชนิดนี้สามารถทะลุผ่านเมลานินในผิวหนังและซอกซอนลึกลงถึงเมลานินในปุ่มรากขน

 

ส่วนความแตกต่างของ  Nd: YAG  และเลเซอร์ไดโอดก็คือ Nd: YAG ใช้สารตัวกลางเลเซอร์ที่เป็นแท่งผลึกแข็ง ส่วนเลเซอร์ไดโอดเป็นเลเซอร์ที่ใช้สารตัวกลางเลเซอร์เป็นสารกึ่งตัวนํา

 

โดยรวมแล้ว YAG ค่อนข้างเจ็บกว่าและอาจมีโอกาสเกิดรอยไหม้บนผิวสีคล้ำได้เนื่องจากมีเมลานินสูง ส่วนผู้ที่ผิวสว่างหรือมีเมลานินในผิวน้อยกว่า Nd: YAG อาจไม่ได้ผลดีเท่ากับไดโอดเลเซอร์

 

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการกำจัดขนที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคลได้ที่ HarmonyClinic

โดย  พญ. มนวรัตม์ พ่อค้า 

 

LINE:@harmonyclinic (มี@ด้วยนะคะ)

Tel.: 083-852-4174⠀

📍 Harmony Clinic อาคารชาญอิสระ 1 ชั้น 3 ถนนพระราม 4

📍 มีที่จอดรถในอาคาร

📍 BTS สถานีศาลาแดง , MRT สถานีสีลม

 

Call Now
Chat - Line App
<b>CONTACT US</b>
close slider