อาหารที่ทำให้เกิดสิว VS อาหารลดการเกิดสิว

 

อาหารที่ทำให้เกิดสิว VS อาหารลดการเกิดสิว

 

ไม่ว่าใครก็คงอยากมีผิวหน้าเนียนใส ไร้สิว กันทั้งนั้นใช่ไหมคะ? สิวเล็กๆ นี้เป็นปัญหาใหญ่ที่ใครๆ ก็อยากจะกำราบให้ได้ กระทั่งในปีหนึ่งๆ คนทั่วโลกใช้เงินรวมกันหลายล้านดอลลาร์ไปกับการรักษาสิว แต่อย่างไรก็ตาม การขัดผิวและใช้ครีมรักษาซึ่งมีราคาแพงก็ไม่สามารถแก้ปัญหาสิวได้ทั้งหมดถ้าหากว่าไม่แก้ที่ต้นเหตุซึ่งทำให้สิวยังผุดขึ้นมาอยู่เรื่อยๆ นั่นก็คืออาหารที่ทำให้เกิดสิวนั่นเองค่ะ

 

อาหารบางชนิดทำให้ระดับน้ำตาลในร่างกายของเราสูง จนร่างกายผลิตอินซูลินออกมามากเกินความจำเป็น และเจ้าอินซูลินส่วนเกินนี้เองที่ไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น เพิ่มโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นสิวให้มากขึ้นไปอีก

 

อาหารที่ทำให้เกิดสิวก็อย่างเช่น

 • ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนม
 • น้ำตาล
 • พาสต้า
 • ข้าว
 • ขนมปังขัดสี

 

นอกจากนี้ อาหารที่มีค่าดัชนี้น้ำตาล (GI) สูง อาหารที่มีไขมันทรานส์และไขมันอิ่มตัว ก็มีส่วนกระตุ้นการผลิตฮอร์โมน ส่งผลให้เกิดการหลั่งน้ำมันส่วนเกินจากต่อมไขมันเพิ่มขึ้นด้วย

 

อาหารอะไรที่ช่วยลดและป้องกันการเกิดสิว?

 

จากการศึกษาพบว่าการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงทำให้เกิดสิวมากขึ้น ถ้าอยากแก้ปัญหาสิวจากต้นตอ ควรเริ่มต้นจากการกินอาหารประเภทแพลนเบสฟู้ด ที่เน้นพืชผักสดสะอาด รวมถึงผลไม้หลากสี

 

อาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดสิว ส่วนอาหารที่มีวิตามิน A, วิตามิน E, สารต้านอนุมูลอิสระ และสังกะสีก็จะช่วยลดการอักเสบได้

 

อาหารที่ช่วยหยุดปัญหาสิวได้แก่

 

 • เคล

เคลคือผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารแบบอัดแน่นทุกอณู มีทั้งวิตามินหลากชนิด แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ  ช่วยลดจุดด่างดำที่เกิดจากสิว มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการบำรุงผิวพรรณให้อ่อนเยาว์ เนียนใส วิตามิน C ในเคลช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน แถมลดเลือนรอยแผลเป็นได้ด้วย

 

 • มันหวาน

วิตามิน A คือพระเอกตัวจริงในการสู้สิวและป้องกันการเกิดริ้วรอย ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากมายในท้องตลาดจึงจำหน่ายเซรั่มและครีมทาผิวที่มีส่วนผสมของวิตามิน A และเรตินอล อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจทำให้ผิวหยาบกร้านได้ ดังนั้นแทนที่จะใช้สารเคมีเพียงอย่างเดียว ลองหันมาใช้ตัวช่วยจากธรรมชาติที่มีประโยชน์และอร่อยด้วยอย่างมันหวาน ซึ่งอัดแน่นไปด้วยเบต้า-แคโรทีน ที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามิน A ให้ผิวดูดซึมไปใช้ได้โดยตรง

 

 วิตามินที่ได้นี้จะช่วยปกป้องผิวด้วยการเป็นโล่ป้องกันไม่ให้รูขุมขนอุดตัน ป้องกันการอักเสบและผิวด่างดำ แก้ไขปัญหาสิวและขจัดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้เป็นอย่างดี

 

 • มะนาว

น้ำมะนาวเป็นสารยับยั้งการเกิดสิวโดยธรรมชาติ โดดเด่นเรื่องคุณสมบัติในการกระชับผิวหย่อนคล้อยและลดเลือนรอยคล้ำต่างๆ

 

แต่น้ำมะนาวเพียงอย่างเดียวจะมีฤทธิ์เป็นกรดมากเกินไปและทำร้ายผิวชั้นนอกและสารเคลือบผิวต่างๆ ดังนั้นการรับประทานมะนาวจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะใช้ประโยชน์จากมะนาว

 

 • ฟักทอง

ผลไม้ใกล้ตัวอีกหนึ่งชนิดที่สรรพคุณสุดว้าวมากๆ เพราะอัดแน่นไปด้วยเอนไซม์และสังกะสี ซึ่งจะช่วยรักษาสมดุลของค่า pH หรือความเป็นกรดด่างและช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ด้วยเหตุนี้บนฉลากผลิตภัณฑ์ขัดผิวและมาสก์หลายๆ ตัวจึงมีส่วนผสมของสารสกัดจากฟักทองเข้ามาเป็นตัวช่วย

 

 • เบอร์รี่

เบอร์รี่ทุกชนิดอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามิน C ซึ่งวิตามิน C มีส่วนช่วยอย่างมากในการทำให้ผิวกระจ่างใส ส่วนสารต้านอนุมูลอิสระที่จับมือกันมาเป็นแพ็คคู่ก็ช่วยลดเลือดจุดด่างดำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 • มะละกอ

มะละกอมีเอนไซม์ช่วยย่อยที่เรียกว่าปาเปน (papain) ซึ่งเอนไซม์ชนิดนี้สามารถขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วได้อย่างเห็นผล แถมยังช่วยลดเลือนรอยแผลเป็นจากสิว แก้ปัญหารูขุมขนอุดตัน และป้องกันการเกิดสิวได้

 

ทิ้งท้าย

อาหารที่กล่าวมาข้างต้นช่วยแก้ปัญหาสิวและบำรุงสุขภาพผิวได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามหากต้องการความมั่นใจเรื่องการรับประทานอาหารเพื่อแก้ปัญหาสิวและดูแลผิวพรรณอย่างตรงจุด ก็ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางนะคะ

 

หากมีปัญหาผิวหรืออยากบำรุงผิวให้สวยสุขภาพดีตรงโจทย์และอยากปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ คุณหมอมนวา ยินดีที่จะให้คำแนะนำและแก้ปัญหาเฉพาะบุคคลแบบครบองค์ทั้งภายนอกและภายใน เพื่อให้คุณมีผิวสวยเพอร์เฟ็กต์และเผยความงามขั้นสุดของตัวเองออกมา

 

LINE:@harmonyclinic (มี@ด้วยนะคะ)

Tel.: 083-852-4174⠀

📍 Harmony Clinic อาคารชาญอิสระ 1 ชั้น 3 ถนนพระราม 4

📍 มีที่จอดรถในอาคาร

📍 BTS สถานีศาลาแดง, MRT สถานีสีลม

Call Now
Chat - Line App
<b>CONTACT US</b>
close slider