อยากหน้าใสอ่อนกว่าวัย…กินอะไรดี?

อยากหน้าใสอ่อนกว่าวัย…กินอะไรดี?

หลายคนคงทราบดีอยู่แล้วว่าการกินอาหารส่งผลต่อผิวพรรณและความงามเป็นอย่างมาก แต่ข้อมูลเรื่องอาหารนั้นก็มีอยู่มากมายจนไม่แน่ใจว่าข้อมูลไหนเชื่อถือได้ หรือว่าข้อมูลไหนคือโฆษณาแฝงที่แอบขายผลิตภัณฑ์หรือว่าโปรโมทร้านค้ามากกว่า วันนี้ พญ. มนวรัตม์ พ่อค้า หรือ คุณหมอมนวา แพทย์ด้านความงามและเวชศาสตร์ชะลอวัย แห่ง Harmony Clinic จะมาบอกเล่าเรื่องการรับประทานต้านวัยอย่างถูกต้องตามหลักการอย่างแท้จริง

 

อาหารชะลอวัยที่ดีที่สุด

มีการวิจัยที่พิสูจน์แล้วว่าอาหารที่ทานแล้วทำให้ดูอ่อนกว่าวัยก็คืออาหารต้านการอักเสบ หรืออาหารที่ช่วยให้ร่างกายตอบสนองต่อการอักเสบน้อยลงนั่นเอง โดยอาหารกลุ่มที่ต้านการอักเสบได้มากที่สุดก็คืออาหารจากพืชหรือที่ปัจจุบันนิยมเรียกกันว่า plant-based diet การทานอาหารจากพืชในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุ ไฟเบอร์ วิตามิน และสารอาหารที่ช่วยให้จุลินทรีย์ในลำไส้แข็งแรง ในขณะเดียวกันก็หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้และสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองซึ่งมากับโปรตีนจากสัตว์ ซึ่งส่วนตัวคุณหมอมนวาเองก็รับประทานอาหารสไตล์ Plant-based เช่นกันและมีความสนใจและศึกษาทางด้าน Wholefood plant based nutrition และนำมาผสมผสานกับการรักษาปัญหาสุขภาพความงามผิวพรรณที่ Harmony Clinic ด้วย

อาหารชะลอวัยทำให้เรามีใบหน้าและผิวพรรณที่อ่อนเยาว์ได้เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพจำนวนมาก อย่างเช่น วิตามินซีและอี ซึ่งยังมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดกระบวนการไกลเคลชั่น (Glycation)  หรือภาวะที่น้ำตาลในเลือดทำปฏิกิริยาทางเคมีกับโปรตีนในร่างกาย เกิดเป็นสารประกอบตัวใหม่ที่แข็ง เปราะแตกง่าย มีความยืดหยุ่นน้อย จนโครงสร้างคอลลาเจนถูกทำลายและผิวไม่ยืดหยุ่น เกิดรอยเหี่ยวย่นในที่สุด อาหารที่ช่วยต่อต้านการอักเสบ ได้แก่ เครื่องเทศ เช่น ขมิ้น กานพลู ขิง และกระเทียม รวมทั้งชาเขียว ชาดำ และไฟเบอร์ในปริมาณที่เหมาะสม

 

อาหารชะลอวัย

เราสามารถทำอาหารชะลอวัยได้จากวัตถุดิบเหล่านี้ ยกตัวอย่างเช่น:

ผักโขม

ขิง

เมล็ดแฟลกซ์

พริกไทย

ขมิ้น

มะนาว

ลูกแพร์

สะระแหน่

โดยวัตถุดิบแต่ละชนิดให้ประโยชน์ต่างกัน การเลือกนำวัตถุดิบหลายอย่างมาปรุงในเมนูเดียวกันอาจช่วยเสริมประโยชน์ซึ่งกันและกันด้วย

 

 

เปลี่ยนไปทานอาหารชะลอวัยอย่างไรดี?

หลายคนเคยลองเปลี่ยนไปทานอาหารแพลนท์เบสหรือเน้นไฟเบอร์สูง และพบกับผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ อย่างเช่น ท้องอืด ซึ่งถือว่าเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนรูปแบบการทานอาหารฉับพลัน เนื่องจากไมโครไบโอม หรือจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในร่างกายของเรานั้นคุ้นเคยกับอาหารบางประเภทอยู่ จึงต้องใช้เวลาปรับตัวให้เข้ากับอาหารใหม่ๆ ที่เราเพิ่งเริ่มรับประทาน

คุณหมอมนวาแนะนำว่าควรเปลี่ยนไปทานอาหารชะลอวัยแบบค่อยเป็นค่อยไป อาจใช้เวลาอย่างน้อยสามสัปดาห์เพื่อเพิ่มไฟเบอร์เข้าไปในอาหารที่ทานอยู่เป็นประจำ หรืออาจปรุงผักและผลไม้ให้สุกก่อนทานเพื่อให้ย่อยง่าย

 

 

สิว

สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวเรื้อรังคุณหมอมนวาแนะนำว่า หากลดการกินหรือดื่มผลิตภัณฑ์นม อาจช่วยควบคุมการเกิดสิวเรื้อรังได้ดีขึ้น โดยเฉพาะในวัยรุ่น เนื่องจากผลิตภัณฑ์นมมีฮอร์โมนและโมเลกุลที่ก่อให้เกิดการอักเสบซึ่งจะส่งผลต่อผิวหนังในหลายรูปแบบ รวมทั้งยังกระตุ้นการเติบโตของสิวโดยตรงด้วย นอกจากผลิตภัณฑ์นมแล้ว ยังควรหลีกเลี่ยงพวกโปรตีนที่มักผสมอยู่ในโปรตีนแท่งและเครื่องดื่มเชคทั้งหลาย

 

เรื่องโภชนาการ สุขภาพผิว และรูปร่างหน้าตาของแต่ละคนเป็นเรื่องส่วนบุคคลที่ซับซ้อนและมีข้อจำกัดแตกต่างหลากหลาย ทางที่ดีที่สุดจึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อช่วยวิเคราะห์และวางแผนโภชนาการเพื่อเสริมความงามให้กับแต่ละคนได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ตรงกับความต้องการและร่างกายของแต่ละบุคคล

 

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ HarmonyClinic โดย  พญ. มนวรัตม์ พ่อค้า 

 

LINE:@harmonyclinic (มี@ด้วย)

Tel.: 083-852-4174⠀

📍 Harmony Clinic อาคารชาญอิสระ 1 ชั้น 3 ถนนพระราม 4

📍 มีที่จอดรถในอาคาร

📍 BTS สถานีศาลาแดง , MRT สถานีสีลม

 

Call Now
Chat - Line App
<b>CONTACT US</b>
close slider