5 วิธีชะลอริ้วรอยแห่งวัยและเผยผิวใสแบบเห็นผลทันตา


5 วิธีชะลอริ้วรอยแห่งวัยและเผยผิวใสแบบเห็นผลทันตา

 

เราไม่อาจปฏิเสธหลักของธรรมชาติที่ว่าร่างกายและผิวพรรณย่อมเสื่อมสภาพไปตามวัย ผิวสดใสเยาว์วัยไม่อาจอยู่ยั่งยืน เมื่ออายุมากขึ้นผิวจะเริ่มแห้งและบางลง ขาดความยืดหยุ่น จนเกิดเป็นรอยเหี่ยวย่นตามมา แต่ด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์และความก้าวหน้าทางการแพทย์ เราสามารถ “ชะลอ” และเหนี่ยวรั้งกระบวนการเสื่อมสภาพนั้นไว้ได้ด้วยวิธีดีๆ หลายวิธี

 

ริ้วรอยแห่งวัยเกิดขึ้นได้…แต่ไม่ใช่ตอนนี้

            แม้จะไม่มีใครย้อนวัยพลิกโฉมให้ร่างกายกลับเป็นหนุ่มสาวได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่กระบวนการทางการแพทย์ที่ยึดโยงจากหลักธรรมชาติสามารถชะลอสัญญาณแห่งวัยหลายประการได้ แพทย์ผู้มีใบประกอบวิชาชีพและเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับทรีทเม้นท์ที่ปลอดภัยและเหมาะสมกับแต่ละบุคคลได้ดีที่สุด เพราะแต่ละคนมีปัญหาที่เกิดจากวัยไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นจุดด่างดำ กระ ร่องลึกหรือรอยเหี่ยวย่นตามจุดต่างๆ ส่วนทรีทเม้นท์ที่เป็นที่นิยมและชะลอริ้วรอยแห่งวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นมีดังนี้

 

1.    ไมโครนีดลิ่ง  (Microneedling)

            Microneedling หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ Derma Roller คือทรีทเม้นท์ประสิทธิภาพสูงที่ใช้ลูกกลิ้งติดเข็มขนาดเล็กพิเศษจิ้มไปบนผิวหนัง โดยเทคนิคนี้จะกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่และทำให้ผิวเรียบเนียน กระชับ และมีสีผิวเนียนสวยสม่ำเสมอกัน ส่วนใหญ่แล้ววิธีนี้จะใช้ในการกำจัดรอยเหี่ยวย่น รอยแผลเป็น รุขุมใหญ่ โดยการศึกษาพบว่า Microneedling ช่วยรักษารอยผิวแตกบริเวณหน้าท้องและต้นขาได้เป็นอย่างดี 

            หลังการทำ Microneedling ผิวจะเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลและให้ผลลัพธ์เป็นระยะเวลายาวนานหลายเดือน

 

2.    การรักษาด้วยเลเซอร์ (Laser Treatments)

            เลเซอร์ทรีทเม้นท์ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในเซลล์ผิว ลดริ้วรอยแห่งวัย การทำเลเซอร์เฉพาะจุดช่วยแก้ปัญหาจุดด่างดำที่เกิดจากวัย รอยเหี่ยวย่นต่างๆ รวมทั้งสีผิวที่ไม่เสมอกัน

 

3.    การผลัดเซลล์ผิวด้วยเคมี (Chemical Peels)

            อีกวิธีหนึ่งในการชะลอริ้วรอยแห่งวัยคือการผลัดเซลล์ผิวด้วยเคมี เป็นวิธีทรงประสิทธิภาพที่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ ทำให้ผิวเปล่งปลั่งเต่งตึงดูอ่อนกว่าวัยอย่างเป็นธรรมชาติ  นอกจากนี้ยังช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและฟื้นบำรุงชั้นผิวและปรับสีผิวด้วย ผลลัพธ์ที่ได้คือริ้วรอยดูลดเลือนและผิวกระจ่างใสขึ้นอย่างชัดเจน

 

4.    การใช้ยาทา (Topical Treatment)

            แพทย์ผิวหนังอาจแนะนำให้คุณเปลี่ยนวิธีการดูแลผิว ซึ่งสารบางอย่างเช่นคอลลาเจนหรือเรตินัลสามารถช่วยลดรอยเหี่ยวย่นและสัญญาณแห่งวัยได้เช่นกัน

 

5.    การฉีดฟิลเลอร์ (Dermal Fillers)

            เมื่ออายุมากขึ้น ไขมันบนใบหน้าจะลดลงจนทำให้เกิดเป็นร่องและริ้วรอย การฉีดฟิลเลอร์จะช่วยเติมเต็มไขมันในชั้นผิว ให้ผิวตึงขึ้นและกลบร่องรอยไม่พึงประสงค์อย่างเช่นรอยเหี่ยวย่นใต้ดวงตา

 

นอกจากนี้ยังมีการปฏิบัติตัวเพื่อปกป้องผิวและรักษาผิวพรรณให้คงความอ่อนเยาว์สดใสได้อีกหลายวิธี เช่น

✔  ปกป้องผิวจากแสงแดด

            รังสีจากแสงแดดอาจทำร้ายผิวจนเป็นเหตุให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร จากรายงานที่ตีพิมพ์ในปี 2013 พบว่าการใช้ครีมกันแดดทุกวันจะช่วยลดสัญญาณแห่งวัยจากผิวได้ และต้องไม่ลืมว่าต่อให้ท้องฟ้าจะดูครึ้ม ก็จำเป็นต้องทาครีมกันแดดที่มี SPF 30-50 ทุกวันเพื่อปกป้องผิวจากรังสีอัลตร้าไวโอเล็ตหรือรังสี UV ซึ่งเป็นอันตรายต่อผิว เพราะแม้มองไม่เห็นแดด แต่รังสีก็ยังมีอยู่นะคะ

✔  เติมความชุ่มชื่นให้ผิว

            มอยส์เจอร์ไรเซอร์ช่วยบำรุงและเติมความฉ่ำให้กับผิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงวัยซึ่งผิวแห้งง่ายจนทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นตามมา มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของวิตามิน C และกรดไฮยาลูรอนิค(hyaluronic acid) สามารถช่วยป้องกันผิวเหี่ยวย่นได้ดีเป็นพิเศษ

✔  หมั่นเติมน้ำให้ร่างกาย

            การดื่มน้ำดีต่อสุขภาพอย่างยิ่ง เพราะช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกายและช่วยเรื่องระบบย่อย นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งมีสุขภาพดีเพราะมีความชุ่มชื้นจากภายใน

            จากการศึกษาในปี 2015 ซึ่งเป็นการทดลองในกลุ่มผู้หญิงที่มีสุขภาพแข็งแรงดี พบว่าการดื่มน้ำช่วยทำให้ผิวชุ่มชื่นขึ้นและส่งผลดีต่อสุขภาพผิวภายนอกด้วย

 

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

            ที่ Harmony clinic, คุณหมอมนวาเป็นผู้ดูแลการทำทรีทเม้นท์เพื่อแก้ไขปัญหาผิวและบำรุงผิวด้วยความรู้เฉพาะทางและประสบการณ์ด้านผิวพรรณโดยตรง พร้อมกับเครื่องมือและอุปกรณ์คุณภาพชั้นนำ มีความแม่นยำสูง และเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่อัพเดทตามวิทยาการล่าสุด รวมทั้งบริการมาตรฐานสูงสุดที่ทุกคนจะต้องประทับใจ

            หากต้องการกำจัดสิวและแผลเป็นไม่พึงประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นจุดที่ยากหรือลำบากแค่ไหน คุณหมอมนวายินดีให้คำปรึกษาและแนะนำทรีทเม้นท์ที่จะช่วยแก้ปัญหาได้ตรงจุดและปลอดภัยแน่นอนค่ะ

            สามารถโทร.นัดเพื่อเข้ารับการปรึกษาได้ทันที

 

LINE:@harmonyclinic (มี@ด้วยนะคะ)

Tel.: 083-852-4174⠀

📍 Harmony Clinic อาคารชาญอิสระ 1 ชั้น 3 ถนนพระราม 4

📍 มีที่จอดรถในอาคาร

📍 BTS สถานีศาลาแดง, MRT สถานีสีลม

 

 

Call Now
Chat - Line App
<b>CONTACT US</b>
close slider