วิตามิน E ในมอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวให้สวยเด้งได้อย่างไร?

วิตามิน E ในมอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวให้สวยเด้งได้อย่างไร?

 

หลายคนคงคุ้นตาหรือเคยได้ยินผ่านหูกันมาแล้วนะคะว่าวิตามิน E มีประโยชน์สารพัดสำหรับผิวพรรณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบำรุงผิวให้สวยเด้งเปล่งปลั่ง เนื่องจากวิตามิน E มีคุณสมบัติต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสียหายที่เกิดจากแสง UV ทำร้ายผิว และยังช่วยปกป้องความชุ่มชื้นให้ผิวและป้องกันผลร้ายจากสารอนุมูลอิสระด้วย

 

ประโยชน์อัดแน่นแบบนี้ วิตามิน E จึงกลายมาเป็นส่วนผสมหลักในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากมาย แต่การจะใช้วิตามิน E ให้ได้ผลทุกหยาดหยด เก็บครบทุกประสิทธิภาพนั้นควรทำอย่างไร คุณหมอมนวาแห่ง Harmony Clinic จะมาเล่าให้ฟังกันค่ะ

 

วิตามิน E สำหรับใช้ภายนอก

 

หากลองพลิกฉลากผลิตภัณฑ์เสริมความงามดู เราจะพบส่วนประกอบจากวิตามิน E อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นครีมให้ความชุ่มชื้นหรือมอยส์เจอไรซิ่งครีม โลชั่น น้ำมัน ครีมลดเลือนริ้วรอย เซรั่มทารอบดวงตา ครีมกันแดด รวมถึงเครื่องสำอางอื่นๆ เนื่องจากวิตามิน E มีลักษณะโดดเด่นที่ซึมเข้าสู่ผิวได้ง่าย และเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง ปริมาณวิตามิน E ในต่อมไขมันยังสะสมเพิ่มขึ้นด้วย

 

มีการศึกษาที่น่าสนใจในวารสารการแพทย์ Nutrition and Cancer ระบุว่าจากการทดลองในสัตว์ เมื่อใช้วิตามิน E ในรูปแบบของมอยส์เจอไรเซอร์ทาผิวภายนอก พบว่าวิตามิน E ช่วยป้องกันรังสี UV โดยตรงและป้องกันปัญหาผิวอื่นๆ ที่เป็นผลพวงจากการถูกแสงแดดทำร้ายได้เป็นอย่างดี

 

แต่การทาและชโลมน้ำมันวิตามิน E บนผิวอาจทำได้ยากเนื่องจากมีความเหนอะ ดังนั้นจึงควรใช้วิตามิน E ในรูปแบบมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อให้ซึมซาบสู่ผิวได้ง่ายกว่า และได้ผลดีกับผิวแห้ง หยาบกร้าน เหมาะกับบริเวณผิวหนังกำพร้าทั่วไปรวมถึงผิวส่วนหนาอย่างข้อศอกและหัวเข่าด้วยค่ะ

 

วิตามิน E ส่งผลต่อผิวพรรณอย่างไร?

 

สาวๆ คนไหนที่มีปัญญาผิวมาทางนี้ค่ะ การใช้วิตามิน E จากภายนอกจะช่วยฟื้นฟูผิวเสีย โดยรวบรัดตัดปัญหาหลายอย่างได้ดังนี้

 

เติมความชุ่มชื้นให้ผิว

 

วิตามิน E ได้ชื่อว่าช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวเป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับผิวแห้งจึงขาดวิตามิน E ไปไม่ได้ แพทย์ผิวหนังก็มักแนะนำให้ผู้เข้ารับบริการใช้วิตามิน E เพื่อแก้ไขอาการผิวแห้งและเป็นขุย ซึ่งเมื่อใช้วิตามิน E เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ผิวก็จะกลับมามีสุขภาพดีเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล

 

รักษาแผล

 

การศึกษาเรื่องการใช้วิตามิน E กับผิวหนังภายนอกพบว่า วิตามิน E มีผลในการช่วยรักษาแผล หลายคนจึงนิยมใช้วิตามิน ทาผิวเพื่อให้แผลหายไวขึ้นด้วย
 

ลดอาการคันผิว

 

วิตามิน E อาจไม่ได้มีส่วนช่วยรักษาอาการแพ้ การติดเชื้อ หรือปัญหาอื่นๆ ที่ทำให้เกิดอาการคันที่ผิวหนังก็จริง แต่วิตามิน E จะช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองที่เกิดจากผิวแห้ง เนื่องจากช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิว การทาวิตามิน E บนผิวหนังเพื่อลดอาการผิวแห้ง จึงเป็นวิธีช่วยลดการคันไปในตัวค่ะ

 

ผื่นแพ้อักเสบ

 

วิตามิน E ยังช่วยรักษาโรคผื่นแพ้อักเสบ ซึ่งผิวหนังจะมีอาการคัน แห้ง และเป็นขุย โดยสามารถใช้วิตามิน E เป็นมอยส์เจอไรเซอร์เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ลดอาการระคายเคือง ยิ่งสาวๆ คนไหนลงมือทำงานบ้านเองและมีปัญหามือแห้ง มีผื่นคันเนื่องจากถูกสารเคมีซักล้างและแช่น้ำบ่อยๆ ต้องกาดอกจันคุณสมบัติข้อนี้ของวิตามิน E เอาไว้หลายๆ ดอกเลยนะคะ

 

ป้องกันและลดเลือนริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่น

 

ขอข้ามช่วงคำถามนำเลยนะคะว่าใครเบื่อเซ็งกับริ้วรอยเหี่ยวย่นบ้าง? เพราะผู้หญิง 100 ทั้ง 100 อยากจะบอกเลิกและบอกลารอยเหี่ยวย่นกันทุกคน ผิวแห้งมักเกิดริ้วรอยและร่องลึกได้ง่ายกว่าผิวที่ชุ่มชื้นอยู่เสมอ เหมือนกับต้นไม้ที่ไม่ได้รดน้ำ กิ่งใบก็จะสลดเหี่ยวเฉา วิตามิน E จึงเป็นเหมือนน้ำเย็นฉ่ำที่รดให้ผิวของเราชุ่มชื้น ดูสดใส แต่อย่างไรก็ดี งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์บางตัวไม่ได้ระบุว่าวิตามิน E ช่วยป้องกันและลบรอยเหี่ยวย่นได้ ทางที่ดีที่สุดและเห็นผลชัดแจ้งที่สุดก็คือ หลีกเลี่ยงแสงแดดและทาครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพอยู่เสมอ อันนี้ช่วยป้องกันริ้วรอยได้แน่นอนค่ะ
 

สรุป

 

วิตามิน E มีประโยชน์มากสำหรับผิวทุกประเภท สาวๆ ที่รักผิวพรรณจึงควรใช้ประโยชน์จากวิตามิน E ให้คุ้มค่าอย่าให้เสียของ โดยเฉพาะคนที่ผิวแห้งหรือผิวเสีย วิตามิน E เป็นสารให้ความชุ่มชื้นและมีคุณสมบัติในการรักษาผิวที่ยอดเยี่ยม ทั้งยังช่วยเป็นเกราะปกป้องให้ผิวแข็งแรง บรรเทาอาการคัน และมีส่วนช่วยบำรุงผิว ซึมซาบเร็วและยังใช้ง่ายอีกด้วย คุณหมอมนวาเจ้าของผลิตภัณฑ์ HarmonySkin ใช้วิตามิน E เป็นส่วนผสมหลักของ “AntiOxidant Moisturizer” ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวประสิทธิภาพสูง บำรุงล้ำลึกด้วยสูตรเฉพาะจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโดยตรง เพื่อให้สาวๆ ทุกคนมีผิวนุ่มเด้งสุขภาพดี

 

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ HarmonyClinic โดย  พญ. มนวรัตม์ พ่อค้า

 

LINE:@harmonyclinic (มี@ด้วยนะคะ)

Tel.: 083-852-4174⠀

📍 Harmony Clinic อาคารชาญอิสระ 1 ชั้น 3 ถนนพระราม 4

📍 มีที่จอดรถในอาคาร

📍 BTS สถานีศาลาแดง , MRT สถานีสีลม

 

Call Now
Chat - Line App
<b>CONTACT US</b>
close slider